ผู้บริหารสถานศึกษายุคใหม่ มุ่งสร้างเด็กไทยไปให้ถึง Thailand 4.0 อย่างฉลาด และรู้เท่าทัน
Thailand 4.0 เป็นอย่างไร, ทำไมต้องไปให้ถึง ?
นี่เป็นคำถามที่ จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องหาคำตอบให้ได้.. “แต่ไม่ค่อยมีใครใส่ใจ”..มุ่งแต่จะไปให้ถึงเร็วที่สุด ทั้ง ๆที่ยังไม่รู้ชัดว่า “มันคืออะไร ?”..อยู่ที่ไหน ?..ไปถึงแล้วจะเป็นอย่างไร ?..
สังคม 4.0 เป็นสังคมดิจิทัล
***แม้นไม่ดิ้นรนไปหามัน มันก็จะโหมกระหน่ำเข้าครอบงำประเทศไทย และคนไทยอย่าง “ไม่มีทาง” หลีกเลี่ยงได้ เพราะมันเป็น “กระแสพัฒนาการของโลก World development”
เมื่อเป็นเช่นนี้..
***ก็มีแต่การศึกษาที่ถูกต้องตามความเป็นจริงของกระแสโลก learning of the real world.” เท่านั้น ที่จะ “สร้างคุณภาพผู้เรียน” ให้รู้เท่าทัน มีปัญญาเป็นของตนเอง มีความเข้าใจ แยกแยะ และรู้จักคิด หาวิธีนำมาปรับใช้ให้เกิดคุณค่าสูงสุดด้วยจิตสำนึกของ มนุษยธรรม Humanity..คุณธรรม Moral..ความผาสุกส่วนตน Well-beingม, ครอบครัว สังคม และประเทศชาติ
ระบบการศึกษา “ต้องตื่นตัวเพียงไร” ในสังคม Thailand 4.0 เป็นต้นว่า..
>อะไรๆก็อินเตอร์เนท เป็นระบบเซ็นเซอร์, และปัญญาประดิษฐ์ Internet of Things, Sensors, Artificial Intelligence
***เรื่องของ Internet สำคัญที่สุดในโลกของการเรียนรู้ทั่วโลก..รัฐจำเป็นต้องจัดหาให้มี Internet เข้าถึงทุกหมู่บ้าน ทุกโรงเรียน ทั่วหัวระแหงของประเทศไทย..เมื่อ Internet เข้าถึง “เทคโนโลยีการศึกษาก็เข้าถึง”..คุณครูก็สามาร “ปรับใช้ Adapt” ให้เหมาะกับสภาพแวดล้อมในโรงเรียนของตน เมื่ออินเตอร์เนตเข้าถึง ก็เหมือนกับรัฐได้สร้างห้องสมุดขนาดใหญ่ สร้าง “แหล่งเรียนรู้และสื่อที่มีประสิทธิภาพที่สุดของโลก The world's most powerful learning and media center. ไว้ทั่วทุกแห่งที่ “เรา”ต้องการ..ท่านผู้อำนวยการสถานศึกษา “ต้องโน้มน้าว Convince” จิตใจครูให้ นำมาใช้อย่างรู้คุณค่าและคุ้มค่าที่สุด เพื่อยกระดับการเรียนรู้ของเด็กไทยให้ก้าวหน้าไปพร้อมกับโลก ทันโลก และเป็นไปได้ “โดยไม่ยากนัก” ที่จะถือธงชัยนำหน้าสังคมโลก...
***ท่านที่เคารพ..โลกทุกวันนี้ “ตกอยู่ภายใต้การควบคุมของระบบ Sensors” ลองสำรวจ ตรวจตราดูเอาเถิด..แต่ระบบ Sensors ยังมีช่องว่าอีกมากมาย ให้เด็กไทยได้สร้าง “นวัตกรรม Innovation” อีกมากมาย ท่านผู้อำนวยการและคุณครูได้ “สร้างแรงบันดาลใจให้ครูและผู้เรียน Inspire teachers and learners.” เพื่อสร้างนวัตกรรม “Innovation” มากพอหรือยัง...
> ข้อมูลขนาดใหญ่ การคิดวิเคราะห์ Big Data, Analytics,
***ข้อมูลขนาดใหญ่ Big Data,..ปรากฏการณ์เช่นนี้ “เป็นทั้งขุมทรัพย์และนรกอยู่ด้วยกัน Treasure and Hell together.”..โรงเรียนต้องสอนเด็กให้รู้จักคิดวิเคราะห์ “Critical thinking”..รู้จักแยกแยะด้วยตนเอง “Analytics” และควรเลือกใช้ ให้เกิดคุณค่ามากที่สุด..ไม่ใช่ปฏิเสธ ไม่ใช่ต่อต้าน ซึ่งเป็นไปไม่ได้อยู่แล้ว...ทางที่ดี โรงเรียนต้องสอนให้เด็กรู้จักเลือกใช้ข้อมูลเหล่านั้นอย่างฉลาดและรู้เท่าทัน
>โลกของการใช้หุ่นยนต์ The world of robots
***นับวันต่อไปนี้ หุ่นยนต์จะเข้ามามีบทบาทแทนมนุษย์มากขึ้นทุกที..เราจงเรียนรู้ที่จะสร้างหุ่นยนต์เพื่อใช้งานให้ตรงกับวัตถุประสงค์ ไม่ใช่ซื้อหุ่นยนต์เข้ามาเป็นนายเรา และทำให้เราตกงาน..นี้เป็นเรื่องที่ต้องคิด และเตรียมการเรียนรู้ “อะไรที่คนต้องทำ “What do people need to do?” และอะไรที่จะต้องให้หุ่นยนต์ทำงาน “What would the robot do?” สร้างคนให้มีปัญญาเช่นนี้ คนก็จะไม่ตกงาน “ยกเว้นคนขี้เกียจ”..ผอ.ต้องคอยดูแล และ “ร่วมมือกับคุณครู” หาทางฝึกให้เขาเป็นตนขยัน.. เด็กทุกคนสอนได้ครับ B.F.Skinner บิดาแห่งวิชาจิตวิทยาพฤติกรรมศาสตร์ กล่าวว่า Give me a child and I'll shape him into anything. “ให้ผมได้สอนเด็กสักคน ผมสามารถสอนให้เขาเป็นอย่างไรก็ได้”
> สมาร์ทสังคม Smart society
***ทุกคนต่างทะยานไปหาความเท่าเทียม ไม่มีใครยอมน้อยหน้าใคร..เธอมี..ฉันก็ต้องมี และหามาด้วยวิธีต่างๆ วิชาหน้าที่พลเมือง และ ศีลธรรม จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งในสังคม 4.0 นี้***
> ความเป็นส่วนตัว จริยธรรม,อาชญากรรมในโลกไซเบอร์ / การรักษาความปลอดภัยในโลกไซเบอร์ Privacy, ethics, cyber crimes/cyber security
***คนไทยส่วนหนึ่งถูกคุกคามจากอาชญากรรมในโลกไซเบอร์ “Cyber crimes” และอาชญากรเหล่านั้นมักเป็นต่างชาติ “เขาฉลาดกว่าเรานักหรือ ?..ทำไมเราต้องตกเป็นเหยื่อของเขาอยู่ร่ำไป ?”..หรือว่า ระบบการศึกษาของเรา “ไม่ได้สอนให้คนฉลาดจริง”..
***ถึงเวลาแล้วที่สถานศึกษาทุกแห่งต้อง “สอนคนให้มีปัญญาเป็นของตนเอง Own wisdom” อย่างจริงจัง คือ “สอนคนให้ คิดเป็น ทำเป็น เรียนรู้เป็น และแก้ปัญหาได้” ซึ่งเป็นแนวทางที่ผู้เรียนสามารถสร้างองค์ความรู้จากภายในของตนเอง เรียกว่า “Constructivist approach” คือ การเรียนรู้แห่งศตวรรษที่ 21 เป็น Child centered เป็น Active learning..ในระหว่างการเรียนรู้ คุณธรรม จริยธรรม และศีลธรรม ก็เกิดขึ้นพร้อมกันในหัวใจ และเป็นตรงกันข้ามกับการ “ติววิชา” เพื่อสอบ O-net เหมือน สีขาว กับ สีดำ เลยทีเดียว.***
นอกจากนี้ ยังมีสิ่งอื่น ๆเกิดขึ้นอีกมากมาย ในสังคม Thailand 4.0 เป็นต้นว่า...
> ความเป็นอยู่ที่ดีของมนุษยชาติ Well-being of humankind
> พลังของผู้หญิง Power of women
> การพัฒนาที่ยั่งยืน Sustainable development
> รถยนต์ไฟฟ้า การปล่อยมลพิษเป็นศูนย์ รถยนต์ไฮโดรเจน,รถยนต์วิ่งด้วยตัวเอง Electric vehicle, zero emission, hydrogen fuel, self-driving car > การบำบัดน้ำด้วยเมมเบรน Membrane-based water treatment
ฯลฯ.....
ผู้บริหารสถานศึกษาที่ “มีวิสัยทัศน์ทันโลกและมีคุณลักษณะผู้นำทางวิชาการ A visionary, world-class, and academic leader.” ย่อมสามารถ “ปรับการเรียนเปลี่ยนการสอน”ในโรงเรียนของตน ให้สอดคล้องกับ เป้าหมาย Thailand 4.0 ดังนี้..
เป้าหมายการศึกษา เพื่อการพัฒนา สู่ Thailand 4.0
1.กลุ่มอาหาร เกษตร และเทคโนโลยีชีวภาพ Agriculture and Biotechnology
***บ่มเพาะแรงบันดาลใจให้ผู้เรียน “สร้างเส้นทางธุรกิจใหม่ ที่เรียกว่า “New Startups” เช่น ด้านเทคโนโลยีการเกษตร เทคโนโลยีอาหาร ฯลฯ...
2. กลุ่มสาธารณสุข สุขภาพ และเทคโนโลยีทางการแพทย์ Health and Medical Technology
***เช่น พัฒนาเทคโนโลยีสุขภาพ เทคโนโลยีการแพทย์ สปา เป็นต้น***
3. กลุ่มเครื่องมือ อุปกรณ์อัจฉริยะ หุ่นยนต์ และระบบเครื่องกลที่ใช้ระบบอิเล็กทรอนิกส์ควบคุม Tool Group, Intelligent devices, Robots and Mechanical systems using electronic control.
***เช่น เทคโนโลยีหุ่นยนต์ เป็นต้น***
4. กลุ่มดิจิตอล เทคโนโลยีอินเตอร์เน็ตที่เชื่อมต่อและบังคับอุปกรณ์ต่าง ๆ Digital Internet technology group that connects and enforces various devices.
***ปัญญาประดิษฐ์และเทคโนโลยีสมองกล เช่น เทคโนโลยีด้านการเงิน อุปกรณ์เชื่อมต่อออนไลน์โดยไม่ต้องใช้คน เทคโนโลยีการศึกษา อี–มาร์เก็ตเพลส อี–คอมเมิร์ซ เป็นต้น***
5. กลุ่มอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ “Creative Industries” วัฒนธรรม และบริการที่มีมูลค่าสูง “High Value Services”
***เทคโนโลยีการออกแบบ ธุรกิจไลฟ์สไตล์ เทคโนโลยีการท่องเที่ยว การเพิ่มประสิทธิภาพการบริการ ฯลฯ***
ท่านที่เคารพ...
กุญแจไขความสำเร็จของประเทศอยู่ที่ “การช่วยเหลือเกื้อกูล เรียนรู้ร่วมกัน แล้วฟันฝ่าอุปสรรค แก้ไขปัญหาไปด้วยกัน Cooperative and Collaborative”..ประวัติศาสตร์โลก “ได้ย้ำรอยเดิมให้เห็นอยู่เสมอ History repeat itself” ว่า มีแต่ชาติที่ร่วมมือร่วมใจกันเท่านั้น ที่กำหนดชะตาโลก แต่ชาติบางชาติต้อถูกโลกกำหนดชะตา..เพราะอะไร..ท่านย่อมหาคำตอบได้เอง
สำหรับท่านผู้บริหารโรงเรียน รองฝ่ายวิชาการ ศึกษานิเทศก์ สังกัด “อปท.” ที่ต้องการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ เพื่อขับเคลื่อน Active Learning และ DLIT สอดคล้องกับการเรียนรู้ในศตวรรษ ที่ 21 เพื่อนำไปใช้ในสถานศึกษา สีงกัด อปท ระหว่างวันที่ 11 มิถุนายน 2561 – 2 สิงหาคม 25651 รวม 10 รุ่น ณ.ห้องธนบุรีฮอลล์ โรงแรมริเวิอร์ไซด์ เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร กรุณาติดต่อ อาจารย์ ศิริวัฒน์ ทองอ่อน หัวหน้าฝ่ายบริหารทั่วไป กองส่งเสริมและพัฒนาการจัดการศึกษาท้องถิ่น โทร. 081 148 4811 เป็นผู้ประสานงานครั้งนี้
กัลยาณมิตรทางการศึกษา ที่รักและเคารพ...
มีความจำเป็นอย่างยิ่ง ที่สถานศึกษาทุกแห่งจำเป็นต้องอาศัย “ผู้บริหารการศึกษามืออาชีพ มีคุณลักษณะสอดคล้องกับความต้องการของชาติ มีวิสัยทัศน์ทางการศึกษา มีเป้าหมาย มีความเป็นผู้นำทางวิชาการ มีความมุ่งมั่นอย่างแรงกล้าที่จะยกระดับการเรียนรู้สู่ Thailand 4.0 อย่างฉลาด รู้เท่าทัน “สามารถปรับใช้กระแสของโลกนี้” ให้เกิดประโยชน์ และคุณค่าสูงสุด
สุทัศน์ เอกา.....................บอกความ
You need to be a member of เครือข่ายครูไทย เชิงประจักษ์ ว.13 kruthai40 to add comments!
Join เครือข่ายครูไทย เชิงประจักษ์ ว.13 kruthai40